Recommend

ในประดาสรรพตำราปรัชญาการเมืองทั้งหลายทั้งปวงของซีกโลกตะวันตก มิอาจปฏิเสธได้ว่า หนังสือเรื่อง The Prince (Il Principe) หรือเจ้าผู้ปกครอง(แปลไทยโดย ศ.สมบัติ จันทรวงศ์, คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์) นั้น มีอิทธิพลสูงยิ่งต่อเหล่าชนชั้นปกครองนับแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน

ภาพเหมือนของนิคโคโล มาเคียเวลลี

Niccolo Machiavelli เขียน The Prince ขึ้นเพื่ออุทิศให้แก่ ลอเรนโซ่ เดอ เมดิซี เจ้าผู้ครองแคว้นฟีเรนเซ่(ฟลอเรนซ์) ขณะนั้น เป็นหนังสือว่าด้วยรัฐอันมีเจ้าปกครองซึ่งได้จัดจำแนกชนิดของรัฐอันมีเจ้าปกครอง เล่าถึงการกำเนิดและการล่มสลาย เจ้าผู้ปกครองผู้ทรงคุณสมบัติดีเลิศ สร้างรัฐขึ้นมาด้วยกำลังของตนเองและเจ้าผู้ปกครองผู้ได้รัฐมาโดยโชคชะตา โดยในบรรดาเจ้าผู้ครองรัฐที่ มาเคียเวลลีกล่าวถึงนั้น ผู้ที่โดดเด่นและได้รับการยกย่องว่าเป็นแบบอย่างของเจ้าผู้ปกครอง ที่สามารถกระทำการนอกบัญญัติศีลธรรมจรรยาได้ทุกอย่างเพื่อประโยชน์ของชาติ3 มากที่สุด คือ เชซาเร่ บอร์เจีย ดยุค วาเลนติโน(1475-1507)


ภาพเหมือนของเซซาเร่ บอร์เจีย

เซซาเร่ บอร์เจีย ผู้เป็นบุตรลับของพระสันตะปาปา อเล็กซานเดอร์ที่ 6 อาศัยอิทธิพลของพระสันตะปาปาผู้บิดาคอยหนุนกองทัพศาสนจักร ใช้กลอุบายทั้งสุจริตและทุจริต สร้างและหักหลังพันธมิตร สร้างสันติภาพและก่อสงคราม รบซึ่งหน้าและลอบสังหารเพื่อขึ้นครองอำนาจเหนือคาบสมุทรอิตาลี เขาทำได้แม้แต่สังหารน้องชายขณะที่ดำรงศักดิ์เป็นพระคาร์ดินัล หรือส่งน้องสาวของตนเองไปสมรสกับผู้ครองแคว้นอื่น ก่อนที่จะกรีธาทัพไปโจมตีแคว้นนั้นแล้วส่งน้องสาวของตนไปสมรสอีกหลายครั้ง

ชีวิตของเจ้าผู้ปกครองผู้นี้จึงเป็นชีวิตที่มีสีสันต้องตาต้องใจนักเขียนการ์ตูนสาวๆของญี่ปุ่นจนมีการตีความ ผลิตซ้ำในรูปแบบต่างๆมากมายแต่เรื่องที่น่าสนใจทั้งงานภาพ และการดำเนินเรื่องนั้น อาจยกออกมาเป็นพิเศษได้ ๒ เรื่อง เรื่องหนึ่งคือ คุณหญิงมงกุฎดอกไม้ (Kakan no Madonna) ผลงานชิ้นโบแดงต้นทศวรรษที่ 90 ของ อ. ไซโต จิโฮ และอีกเรื่องหนึ่งคือ คันตาเรลลา (Cantarella) ของ อ. ยู ฮิกุริในคุณหญิงมงกุฎดอกไม้, เซซาเร่ บอร์เจีย อยู่ในฐานะตัวร้ายที่เป็นศูนย์กลางการกระทำที่ส่งอิทธิพลต่อเนื้อเรื่องทั้งหมด เริ่มตั้งแต่การแย่งชิงเลดี้เลโอโนร่า หญิงสาวในภาพที่ลีโอนาร์โด ดา วินชี่ วาดภาพจินตนาการไว้ จากเจ้าผู้ครองแคว้นปาดัว แล้ววางแผนใช้นางตามตำนานดาบราชสีห์มรกต เพื่อรวบรวมแผ่นดินอิตาลี ต่อมาเซซาเร่ได้ร่วมมือกับลีโอนาร์โด ดา วินชี่ ผลิตยาพิษจากผลึกมรกตแล้วใช้บอลลูนลมร้อนโปรยยาพิษโจมตีนครรัฐที่กระด้างกระเดื่องต่อกองทัพศาสนจักร บงการพรากเจ้าชายฟัลโกแห่งนาโปลีจากเลดี้เลโอโนร่า แต่ด้วยโชคชะตาที่ไม่เข้าข้างตามที่มาเคียเวลลี่เขียนถึง พระสันตะปาปาอเล็กซานเดอร์ที่ 6 สวรรคตก่อนที่เซซาเร่จะรวมแคว้นให้เป็นรัฐชาติหนึ่งเดียว อีกทั้งตนเองก็ล้มป่วยลงด้วยโรคระบาดจนสูญเสียแคว้นในอาณัติศาสนจักร(Papal State) ไปเกือบหมด และสุดท้ายก็ต้องสิ้นชีพลงอย่างเดียวดายกลางสนามรบแตกต่างจากในเรื่องคันตาเรลล่า ที่อ.ยู ฮิกุริให้ภาพของเซซาเร่ บอร์เจียในภาวะผู้ถูกกระทำ นับแต่การเกิดมาที่ถูกคาร์ดินัลโรดริโกสังเวยวิญญาณแลกกับมารขึ้นเป็นพระสันตะปาปา ถูกพี่ชายกดขี่รังแก ทำให้เซซาเร่เติบโตมาอย่างโดดเดี่ยวไร้ผู้เข้าใจ จนมารเกือบครอบงำได้ หากยังมีผู้มาช่วยเหลือไว้ได้ทัน คือ เคียโรมิตรสนิท แต่ต่อมาเขาก็กลายเป็นนักฆ่าผู้โหดเหี้ยมใต้คำสั่งของเซซาเร่ ฉายา ดอน มิเคล็อตโต ในเรื่องคันตาเรลล่าแทนที่จะแสดงถึงการต่อสู้ของเซซาเร่กับอำนาจจากทั้งศาสนจักรและการเมืองที่บีบคั้นเขาเพียงด้านเดียว ยังมีด้านที่เซซาเร่ต้องต่อสู้กับด้านมืดของ มาร ในจิตใจเขาเองอีกด้วยจุดร่วมของทั้งสองเรื่องนอกจากจะเป็นการ์ตูนผู้หญิง(Shoujo Manga) ที่ใช้ลายเส้นพลิ้วไหวงดงาม ดวงตากลมโต แทรกจุดสนใจนอกเหนือจากเนื้อเรื่องทางประวัติศาสตร์ปกติเช่น คุณหญิงมงกุฎดอกไม้มีตำนานหญิงผมเงินและดาบราชสีห์มรกต ส่วนคันตาเรลล่ายิ่งพิสดารพันลึกไปถึงขั้นการต่อสู้กับวิญญาณปีศาจและมนตร์มายาแล้ว ทั้งสองเรื่องยังแสดงปมความโดดเดี่ยวของการเป็น เจ้าผู้ปกครอง หรือเพียงแค่ความทะยานอยากจะเป็นเจ้าผู้ปกครองออกมาเหมือนกัน ความเหงาของผู้ทรยศหักหลังผู้อื่น ไม่มีความจริงใจกับใครแม้แต่คนที่ตนรัก เมื่อถึงเวลาสิ้นยศศักดิ์อำนาจแล้วก็ไม่เหลือแม้แต่คนเคียงข้าง เพราะระแวงว่าผู้อื่นจะหักหลังตนเองดังเช่นตนเองหักหลังผู้อื่นอยู่ร่ำไป

ทั้งสองเรื่องนี้มีงานภาพและแสดงรายละเอียดของวัฒนธรรม สถาปัตยกรรมอิตาลีตามยุคสมัยได้อย่างถี่ถ้วน รวมถึงการอิงประวัติศาสตร์ได้กลมกลืนและเพิ่มความน่าสนใจด้วยเรื่องแฟนตาซี แต่ผู้อ่านควรมีวิจารณญาณในการเลือกรับข้อมูลทางประวัติศาสตร์ เพราะอย่างไรการ์ตูนคือเรื่องแต่งเท่านั้น มิใช่ข้อเท็จจริง

อนึ่ง ทั้งสองเรื่องถูกประเมินค่าไว้ที่ Rate R เนื่องจากมีฉากความรุนแรง ฆาตกรรมโชกเลือด และความสัมพันธ์ทางเพศพอสมควร ผู้อ่านพึงระวังมิให้เด็กเล็กในครอบครัวหยิบไปอ่านเล่นด้วย

*****************************************************

หมายเหตุเพิ่มเติม

1. มาเคียเวลลี่ได้เขียนหนังสือเกี่ยวกับปรัชญาการเมืองอีกเล่มหนึ่งขึ้นมาก่อนแล้ว คือ The Discourse of First Ten Book of Titus Livy ว่าด้วยมหาชนรัฐแต่ไม่ได้เป็นที่รู้จักแพร่หลายเท่า The Prince

2. มาเคียเวลลี่อุทิศหนังสือให้ลอเรนโซผู้หลานของลอเรนโซ อิล แม็กนิฟิโก หรือลอเรนโซผู้ประเสริฐซึ่งมีนามเดียวกับหลานและเป็นนายจ้างของเลโอนาร์โด ดา วินชี่ ขณะที่เขาพักอยู่ ณ นครฟิเรนเซ่

3. นักคิดบางคนเช่น วอลแตร์ เห็นค้านกับแนวคิดที่ว่ามาเคียเวลลี่นิยมลัทธิเผด็จการอำนาจนิยม โดยมองว่า มาเคียเวลลี่มอบบทเรียนให้แก่เจ้าผู้ปกครองทรราช แต่ในขณะเดียวกันก็ได้มอบบทเรียนแก่ผู้นิยมมหาชนรัฐพร้อมกันไปด้วย

4. เซซาเร่ได้บรรดาศักดิ์ดยุควาเลนติโน (Duke Valentinoise) ครองแคว้นบาเลนเซีย(Valencia) มาจากการสมรสกับธิดาของกษัตริย์สเปน โดยมิได้เข้าไปปกครอง ณ แคว้นจริง คล้ายกับเจ้าทรงกรมของไทย

5. อ.ไซโต จิโฮ นักเขียนการ์ตูนชื่อดังของญี่ปุ่นช่วงทศวรรษที่ 80-90 งานที่มีชื่อเสียง เช่น ตำนานรักห้องสมุด ฉันจะเต้นรำกับเธอในชุดขาว คุณหญิงมงกุฎดอกไม้ นักรบสาวอูเทน่า เป็นต้น เคยมาแจกลายเซ็นในเมืองไทยหลายครั้งโดย บ. สยามอินเตอร์คอมิคส์เป็นผู้ดูแลลิขสิทธิ์ทั้งหมดในไทย

6. อ.ฮิกุริ ยู เป็นนักเขียนการ์ตูนที่โด่งดังจากการเขียนการ์ตูนแนว Shonen-ai (Boys Love) ผลงานที่มีชื่อเสียง เช่น Zeus Seimaden Cantarella (ยังไม่จบ) ลิขสิทธิ์โดน สนพ.วิบูลย์กิจ


edit @ 2006/07/15 20:44:26

Comment

Comment:

Tweet

ชอบเรื่องของเซซาเรย์บอร์เจียมาก เมื่อหลายเดือนที่แล้วได้ดูที่เป็นภาพยนตร์ฝรั่งเรื่อง บอร์เจีย ตระกูล...อะไรซักอย่างจำมิได้ เนื้อหาค่อนข้างหนักดูแล้วเครียดหน่อยๆ พอๆกับตอนอ่านเรื่องคันทาเรร่าพิษพยาบาทนั่นแหละ แล้วเวลาไปทัวรือิตาลี่ก็ลองไปดูตามร้านหนังสือใหญ่ๆ รู้สึกว่าเคยมีหนังสือเกี่ยวกับตระกูลบอร์เจียเป็นภาษาอังกฤษ และอิตาเลี่ยนด้วย ใครชอบเซซาเรย์ก็ไปหาดูเอาเองนะ
ปล. กำลังจะสอบเรื่องปรัชญาการเมืองของมาเคียเวลลี่แล้ว... ยังมึนอยู่เลย

#8 By mod (182.232.85.185) on 2010-09-20 14:21

Machiavelli erred by assigning too great a value on princely machinations that, Frederick claims, ended in disaster, as the king's evil actions are taken up by his subjects. On the other hand, and in support of the first idea, Frederick points out the numerous cases in which Machiavelli had ignored or slighted the bad ends of the numerous malefactors he describes and praises.
- Frederick II of Prussia

#7 By Der letzte Auftrag on 2008-12-11 01:33

รู้จักเซซาเร่จากการ์ตูนนี่แหละ ไซโต้ จิโฮ น่าจะชอบคนๆนี้มาก ขนาดมีเรื่องสั้นเขียนถึงออกมาอีก 2-3 เรื่อง รวมอยู่ในสิ่งนี้หรือคือความรัก(มั้ง) เห็นด้วยว่าเป็นชีวิตที่มีสีสัน สมควรเอามาเขียนเรื่อง(สนุกๆให้เราอ่าน)

#6 By petiteparty on 2008-08-26 12:30

ปลื้มเซซาเร่จากการ์ตูนสองเรื่องที่กล่าวถึงค่ะ ปลื้มทั้งสองแบบ

มีนิยายของ Mario Puzo เรื่อง The Family ที่เขียนถึงครอบครัวนี้ ไม่ได้เน้นเซซาเร่เป็นพิเศษ แต่ก็สนุกดีอยู่เหมือนกัน

#5 By chocolatencashmere on 2008-02-23 16:45

raed mai dai a' di ....age under18 huhu.....

#4 By (^*w*)//~kappaman~\ \(*w*^) on 2006-07-19 08:18

มันคือหนึ่งหนังสือในตำนานของโลก

เดอะปรินซ์

#3 By เป๋า&ล่า on 2006-07-16 00:39

วันนี้เหนื่อยมากๆ ขับรถไกลค่ะ กทม. - สุโขทัย

ไม่ค่อยรู้เรื่องการ์ตูนเลยจริงค่ะ ขอโทษนะคะ เลยเม้นไม่ได้

แต่แวะมาเพื่อบอกให้ ฝันดีนะคะ

#2 By P Pu on 2006-07-15 23:30

"ผู้อ่านพึงระวังมิให้เด็กเล็กในครอบครัวหยิบไปอ่านเล่นด้วย"
ให้อ่านอย่างจริงจังสินะ

#1 By Lullaby-Nocturne on 2006-07-15 22:15